Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu người đọc đã từng hoặc đang có một khoản vay thế chấp tài sản tại ngân hàng thì từ "giải chấp" có lẽ rằng không còn quá xa lạ. Thế nhưng giải chấp mang ý nghĩa như nào?? Hồ sơ và những Các thủ tục giải chấp như nào không phải ai cũng nắm hết. Với nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho những người đọc, đặc biệt là những ai đang phần vay thế chấp tài sản.

Giải chấp được định nghĩa như nào??

Khi thực hiện có một khoản vay thế chấp, khách hàng sẽ bị ép phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được hiểu khác là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu tiến hành phần vay thế chấp với ngân hàng, bạn đăng ký một tài sản để đảm bảo khoản nợ. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với nguyên nhân đó, khi đến mốc hoàn trả vốn, các bạn cần phải trả nợ đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng các quy định như đã kí kết trong hợp đồng. Trong tình cảnh khoản nợ không thể hoàn trả vốn, thêm vào đó bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ thành công vay ngân quỹ sau này, ngân hàng có tỉ lệ phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý phần nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong những trường hợp độc giả có thể sử dụng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho phần nợ của mình. Để tiến hành giải chấp sổ đỏ, người đọc cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận những người đọc có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong hoàn cảnh khách hàng ủy quyền cho người thứ ba giúp bạn đi đăng ký giải chấp.

Các quá trình

Sau khi đã chuẩn bị hết hồ sơ, các bạn đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì độc giả được nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho người đọc, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng những quy tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu những người đọc bắt đầu vay tiền vốn thế chấp bằng ô tô, khách hàng cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu thực hiện giải chấp xe ô tô, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay ngân sách (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của các bạn(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận độc giả có quyền xài ô tô
 • CMND/CCCD của người đọc
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp những người đọc ủy quyền cho người thứ ba giúp khách hàng đi đăng ký giải chấp.

Những quá trình

Sau khi đã chuẩn bi hết toàn bộ hồ sơ, bạn hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi các bạn đăng kí xe

Sau đó, độc giả có cơ hội kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo những quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có thể thực hiện giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu người đọc là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu tiến hành giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có phần trăn thành công thanh toán, căn hộ của những người đọc sẽ bị ngân hàng tiến hành phát mại.

Hồ sơ và các thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.8/5 (13 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next