Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức xoay quanh và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Với hoàn cảnh kinh tế thị trường tăng trưởng như vũ bão trong ngày nay, càng ngày càng có rất nhiều người tìm đến và làm quen với các dạng kinh doanh khác nhau. Do đó, những mong muốn được tìm hiểu thêm về những khái niệm, những hiểu biết thuộc ngành này dần dần trở nên quan trọng và được đông ngưởi sử dụng quan tâm. Một trong các kiến thức đó có thể kể đến là lợi tức.

Cực kỳ nhiều khúc mắc được đặt ra hướng đến cụm từ này, như lợi tức mang ý nghĩa như nào?? Có những cách lợi tức nào? Nên lưu tâm điều gì trước khi đầu tư tiền vào lợi tức? Nội dung dưới đây sẽ trả lời mọi thắc mắc trên.

lợi tức

Lợi tức có khái niệm là gì??

Có thể định nghĩa một cách giản đơn nhất, lợi tức là mức lãi, lãi suất sinh ra khi bạn bỏ tiền cho vào việc trao đổi hàng hóa hay thậm chí là ký gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều tình cảnh khác nhau mà nó còn có những cách hiểu khác nhau như “cổ tức” trong kinh doanh chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong gửi tiền ở ngân hàng.

Ngoài điều đó ra, lợi tức còn được nhìn dưới hai tầm nhìn: chủ nợ và đi vay. Về cái nhìn thứ nhất đã được chúng ta lý giải ở trên. Nếu nhìn trên phương diện người vay vốn thì lợi tức lại là khoản lãi sinh ra mà người sử dụng vốn vay phải trả cho chủ khoản nợ để được sử dụng khoản vay trong một khoảng Thời gian nhất định trước khi phải hoàn vốn. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của từ lợi tức và còn được sử dụng trong Hàng vạn hoạt động liên quan đến ngành kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức nhận được (phải trả) so với tổng số vốn đã mua bán. Thời hạn tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các hình thức lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn phương pháp khác nhau. Mỗi kiểu lại có định nghĩa và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà bỏ tiền túi khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì khoản lợi nhuận của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo Thời hạn phải nắm giữ: Đây là loại hình lợi tức được tính theo cơ sở thời gian khách hàng nắm giữ, không phải xác định tổng số ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của dạng lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản đâu tư

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội đầu tư tiền thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là khoảng lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng khoảng Khoảng thời hạn bỏ tiền cho

t là lượng ngày đến thời hạn đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh số lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản kinh doanh này thường ngắn hạn, được phân cách như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là thời gian đến mốc đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là hình thức sinh lời nhanh và mang lại lợi nhuận rất cao cho người mua bán. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình hàng chục rủi ro. Nếu không nắm rõ những để ý sau đây, rất có thể nhà bỏ tiền túi vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • hiểu rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là khoản lãi mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • nói rõ về tình hình tài chính, mua bán của công ty mình định đâu tư: Do cổ tức được tính theo doanh thu công ty, nên nhà đầu tư tiền cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: xem sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. Vì đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi bỏ tiền cho, số tiền lãi mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.8/5 (16 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next